Tin tức ô tô đầu tuần, thứ Hai ngày 07 tháng 8 năm 2023.

Xe ô tô điện của Honda có thêm nhiều tính năng mới 

Từ rất lâu, khả năng tăng tốc của những chiếc EV luôn là thế mạnh, tuy nhiên các kỹ sư của Honda đã phải dành nhiều thời gian thiết kế lại các đường cong gia tốc để loại bỏ khả năng tăng tốc quá nhanh khiến hành khách trên xe cảm thấy khó chịu.
Theo cố vấn kỹ thuật của Honda – Kotaro Yamamoto chia sẻ với Autocar: “Vấn đề của hiện tượng say tàu, xe là do xe di chuyển theo cách mà bạn không ngờ tới. Bất kỳ loại chuyển động nào cũng sẽ dẫn đến việc não nhận được sự thúc đẩy của điều gì đó đang xảy ra ở không gian.”
“Overtapping” là khái niệm được đề cập trong việc nhấn bàn đạp ga quá mạnh, dẫn đến tỷ lệ số vụ tai nạn của phương tiện xe điện tăng lên 50%. Thách thức đối với Honda là họ muốn đưa công nghệ kiểm soát khả năng tăng tốc của xe áp dụng lên những chiếc xe thể thao, điển hình là S2000 EV đang được đồn đại. Đồng thời, Honda cũng sẽ đưa công nghệ này vào những mẫu xe phổ thông như e:Ny1.
Do đó, các kỹ sư cần phải tìm kiếm và tối ưu đường cong gia tốc Goldilocks hoạt động trơn tru và có thể dự đoán trước. Yamamato cho biết các loại xe của Honda sẽ theo dõi góc đạp, tốc độ góc đạp và tốc độ xe để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người lái. Công nghệ chống say tàu xe của Honda không ảnh hưởng đến hiệu suất.
Theo: 24h

Những lựa chọn trong phân khúc SUV đang được giảm giá cả trăm triệu đồng

Mitsubishi Pajero Sport: Khảo sát tại các đại lý Mitsubishi, giá bán thực tế của Pajero Sport hiện đang thấp hơn giá niêm yết 170-220 triệu đồng. Sau ưu đãi giá, phiên bản Pajero Sport máy dầu một cầu chỉ còn 960 triệu và bản hai cầu là 1,14 tỷ đồng. Pajero Sport nằm chung phân khúc CUV/SUV cỡ D với Ford Everest và Kia Sorento, nhưng thường ở nhóm xe ế ẩm nhất.
Honda CR-V: Các đại lý ô tô Honda đang giảm giá CR-V 99-130 triệu đồng so với giá niêm yết. Như vậy, CR-V đang hưởng ưu đãi kép, vừa giảm tiền mặt tại đại lý, vừa giảm 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ, tương đương số tiền 49,9-68 triệu đồng tuỳ từng phiên bản.
Volkswagen Teramont: Volkswagen Teramont đang được các đại lý chiết khấu trên 300 triệu đồng, trước áp lực từ các đối thủ lắp ráp trong nước, đang được hưởng ưu đãi 50% lệ phí trước bạ từ chính phủ, Hiện tại, giá bán lẻ của Volkswagen Teramont đang rơi vào khoảng 2,18 tỷ đồng, rất thấp so với mức giá niêm yết 2,499 tỷ đồng. Volkswagen Teramont nằm chung phân khúc với các đối thủ như Ford Explorer và Toyota Land Prado.
Subaru Outback: Subaru hiện là hãng xe giảm giá mạnh nhất hiện tại. Điển hình, CUV cỡ D Subaru Outback đang được các đại lý giảm giá bán lẻ thực tế gần 400 triệu đồng, từ mức giá niêm yết 2,099 tỷ đồng xuống còn khoảng 1,7 tỷ đồng tuỳ từng đại lý.
Subaru Forester: Hiện tại, Subaru Forester được các đại lý giảm giá lên đến 200 triệu đồng. Các phiên bản Subaru Forester i-L, i-L EyeSight và i-S EyeSight giá chỉ còn lần lượt 799, 949 và 999 triệu đồng.
Theo: 24h 

Một quốc gia áp dụng bằng lái riêng cho siêu xe

Chính quyền Úc, trong nỗ lực cải thiện an toàn giao thông và kiểm soát xe hiệu suất siêu cao, đã giới thiệu một bộ luật mới cùng bằng lái riêng dành cho phân khúc này.
Định nghĩa “xe hiệu suất siêu cao” được chính quyền Úc đặt ra là xe có tỉ lệ công suất trên trọng lượng vượt 370 mã lực/tấn. Trọng lượng xe đồng thời cũng không được vượt quá 4,5 tấn. Xe buýt và xe máy không nằm trong bộ luật này. Ước tính của chính phủ Úc cho thấy có khoảng 200 xe có mặt tại thị trường này rơi vào nhóm “xe hiệu suất siêu cao”.
Định nghĩa của chính quyền Úc bao gồm gần như mọi siêu xe trên thị trường nhưng nhiều xe thể thao thường không bị ảnh hưởng. Lấy ví dụ, Lamborghini Huracan có tỉ lệ công suất trên trọng lượng là 392 mã lực/tấn nằm trong nhóm trên trong khi BMW M3 có tỉ lệ 298 mã lực/tấn được bỏ qua.
Luật mới sẽ được bang Nam Úc đưa vào áp dụng đầu tiên. Luật này yêu cầu chủ nhân xe hiệu suất siêu cao không được tắt các công nghệ hỗ trợ an toàn tự động. Một số ví dụ có thể kể tới như Phanh khẩn cấp tự động, phanh ABS, Kiểm soát cân bằng điện tử hay Kiểm soát lực bám đường. Nhiều siêu xe cho phép người dùng tắt các công nghệ này để tối ưu khả năng vận hành và trải nghiệm lái thể thao.
Ngoài ra, luật trên cũng yêu cầu chủ siêu xe phải học khóa đào tạo lái xe hiệu suất siêu cao riêng. Sau đó, họ sẽ phải vượt qua bài thi lấy bằng lái hoàn toàn mới dành riêng cho nhóm xe này.
Cuối cùng, người lái kích hoạt chế độ thể thao trên siêu xe của mình tại các khu vực đô thị gây ra tai nạn nghiêm trọng hoặc chết người sẽ phải đối mặt với hình phạt nặng hơn.
Theo: AutoPro 

Cấm trẻ em dưới 10 tuổi ngồi cạnh ghế lái để đảm bảo an toàn

Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ có nhiều điểm mới đáng chú ý. Trong đó, tại Khoản 3 Điều 9, chương II, Quy tắc giao thông đường bộ, Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ bổ sung quy định về bảo vệ trẻ em khi di chuyển bằng ô tô, là nội dung hoàn toàn mới so với Luật đường bộ năm 2008. Theo đó, trẻ em dưới 10 tuổi hoặc chiều cao dưới 1,35 mét được chở trên xe ô tô con không được ngồi cùng hàng ghế của người lái xe khi tham gia giao thông đường bộ; trẻ em dưới 4 tuổi phải được chở bằng ghế thiết kế dành cho trẻ em (trừ xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo quy định của pháp luật đường bộ).
Theo TS. Trần Hữu Minh, Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia: Về quy định trẻ dưới 10 tuổi và dưới 1,35m không được ngồi hàng ghế đầu, thì đây là đề xuất rất đúng đắn. Vì vị trí ở ghế trước là vị trí hấp thụ xung lực nhiều nhất nếu có va chạm và rủi ro bị chấn thương ở vị trí đó cao gấp 4-5 lần vị trí ở hàng ghế sau. Với trẻ em khi túi khi bung cũng có thể gây nguy hiểm. Khi tham gia giao thông trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nên cần phải bảo vệ nhóm đối tượng đó.
Quy định với trẻ dưới 4 tuổi là phải ngồi ghế riêng. Thứ nhất là tôi đánh giá đây là một bước rất đúng đắn và cần thiết. Sẽ có một câu hỏi mà chúng ta đặt ra luôn tại sao lại không dùng dây an toàn? Dây an toàn có thể khẳng định là một thiết bị an toàn thụ động, rất quan trọng trên xe, có thể nói là quan trọng nhất và có tác dụng giảm tới 70 %  chấn thương nghiêm trọng và giảm tới 40 % khả năng tử vong đối với hành khách trên xe. Tuy nhiên, dây an toàn hiện nay trên tất cả ô tô là chỉ được thiết kế cho người trưởng thành và cái dây đó chỉ phát huy tác dụng với người mà có chiều cao trên 1,50 m. Trong trường hợp trẻ em còn nhỏ, không giữ được cơ thể của trẻ khi có va chạm và thậm chí là trẻ em có thể bị chấn thương bởi chính dây an toàn đó. Cho nên đề xuất mà trẻ phải ngồi trong ghế là hết sức đúng đắn.
Theo: VOV Giao Thông

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Website: https://ecaraid.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/eCarAid

Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/ecaraid

Email: contact@ecaraid.com

Hotline: +84 36 630 2039

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *