Bản tin ô tô đầu tuần, thứ Hai ngày 06 tháng 5 năm 2024.

Xiaomi bứt phá với quy trình sản xuất mới, có thể tạo ra một chiếc SU7 chỉ trong 76 giây!

Xiaomi đang tạo nên tiếng vang trong ngành công nghiệp ô tô với quy trình sản xuất mới đột phá, cho phép hãng sản xuất một chiếc SU7 chỉ trong 76 giây. Thành tựu này đánh dấu một bước tiến lớn trong công nghệ sản xuất xe hơi, mang đến cho Xiaomi lợi thế cạnh tranh đáng kể và mở ra tiềm năng to lớn cho tương lai.
Chỉ vài ngày sau khi có báo cáo cho rằng Tesla đang từ bỏ kế hoạch đầy tham vọng của mình là biến gầm xe thành một khối duy nhất, Xiaomi đã đưa ra thông tin chi tiết về những cải tiến mà họ đang sử dụng như một phần trong quy trình sản xuất của mình. Quá trình của Tesla được gọi là gigacasting và Xiaomi trên thực tế đã sử dụng cả quá trình này và quá trình dập để sản xuất SU7.
Xiaomi tuyên bố họ là hãng ô tô nội địa Trung Quốc duy nhất sử dụng hai công nghệ vật liệu hợp kim đúc khuôn tự phát triển và hệ thống cụm thiết bị đúc khuôn lớn tự phát triển tại Trung Quốc.
Tesla đã đi tiên phong trong việc sử dụng phương pháp đúc khuôn quy mô lớn, và việc sử dụng phương pháp này có thể thay thế nhiều bộ phận riêng lẻ sẽ được lắp ráp thành bộ phận lớn hơn chỉ bằng một lần đúc. Từ góc độ sản xuất, điều đó có nghĩa là nhà máy sản xuất sẽ cần ít diện tích sàn hơn trong khi ô tô sẽ có độ an toàn tốt hơn vì nhờ phương pháp này, ô tô có thể tăng độ cứng. Hơn nữa, các bộ phận đúc thường nhẹ hơn giúp tăng phạm vi hoạt động của xe. Một số nhà sản xuất Trung Quốc bao gồm XPeng và Nio trên thực tế cũng đang bắt đầu sử dụng công nghệ đúc khuôn.
Hệ thống của Xiaomi được tự phát triển cùng với Haitian. Bao phủ một khu vực có kích thước bằng hai sân bóng rổ, chiếc máy này được đánh dấu bằng tên 9100t, ám chỉ lực kẹp của máy.
Slide quảng cáo Xiaomi cho 9100T (trái) và thiết bị trong nhà máy (phải). Điểm mấu chốt trong quy trình sản xuất mới của Xiaomi chính là công nghệ đúc khuôn tiên tiến. Nhờ áp dụng công nghệ này, Xiaomi đã chế tạo thành công cụm lắp ráp sàn sau của SU7 chỉ trong 100 giây, một tốc độ vô cùng ấn tượng. So với phương pháp truyền thống, quy trình đúc khuôn giúp giảm thiểu đáng kể số lượng linh kiện cấu thành cụm lắp ráp, từ 72 linh kiện xuống còn 1. Nhờ vậy, xe SU7 trở nên nhẹ hơn, vận hành êm ái hơn và có tuổi thọ cao hơn.
Máy tạo ra cụm sàn phía sau của Xiaomi SU7 và giảm 72 bộ phận trước đây yêu cầu dập và hàn xuống chỉ còn một bộ phận đúc khuôn và có thể sản xuất trong 100 giây. Đối với sản xuất, điều này có nghĩa là giảm 840 điểm hàn và giảm 45% thời gian sản xuất. Trong khi đối với tổng thể của một chiếc ô tô, điều đó có nghĩa là thành phần này nhẹ hơn 17% và cũng giúp giảm 2 dB tiếng ồn trên đường. Hơn nữa, nó làm tăng tuổi thọ của tấm sàn tích hợp nghĩa là nó có thể dễ dàng đạt được tuổi thọ với tổng quãng đường hơn 2 triệu km, gấp 10 lần tuổi thọ của tấm sàn truyền thống.
Tuy nhiên nhiều người lại cho rằng công nghệ này không phù hợp với đại đa số mọi người, bởi với việc sản xuất như vậy, chi phí thay thế bộ phận nếu nó bị hỏng sẽ rất cao. Tuy nhiên, Xiaomi được cho là đã triển khai thiết kế chống va chạm ba giai đoạn. Điều này có nghĩa là trong trường hợp xảy ra va chạm ở tốc độ thấp đến trung bình, chỉ cần thay chùm tia chống va chạm và vùng biến dạng.
Xiaomi đã phát triển toàn bộ hệ thống nhóm máy đúc bao gồm 60 thiết bị và 433 quy trình, trong đó Xiaomi Super Die Casting 9100T chỉ là một trong số đó. Hoạt động R&D của Xiaomi đã mang lại 11 cải tiến thiết kế bằng sáng chế và cải tiến cho công nghệ đúc khuôn hiện có trong ngành, bao gồm hệ thống tham số tối ưu hóa hoạt động phun chủ động AI.
Dây chuyền sản xuất thân máy Xiaomi SU7 cho thấy mức độ tự động hóa cao. Để tối ưu hóa hiệu quả sản xuất, Xiaomi đã trang bị cho nhà máy sản xuất xe của mình hệ thống tự động hóa hiện đại với hơn 700 robot và 181 robot di động tự hành. Nhờ hệ thống tự động hóa này, các công đoạn sản xuất được thực hiện chính xác và hiệu quả hơn, góp phần giảm thiểu chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm.
Nhà máy sản xuất ô tô của Xiaomi có mức độ tự động hóa cao và khi tăng công suất sẽ có thể sản xuất 40 ô tô mỗi giờ, tức là cứ 76 giây lại có một chiếc ô tô được sản xuất. Có hơn 700 robot trong nhà máy và 181 đơn vị robot di động tự động (AMR) cung cấp các bộ phận được dán tem. Mỗi AMR sử dụng Lidar để tìm đường đi khắp nhà máy. Máy móc còn được sử dụng để kiểm tra chất lượng, hệ thống kiểm tra X-Eye có độ chính xác 99,9% với khả năng chỉ ra các khuyết tật thay vì mắt người.
AMR tại nhà máy Xiaomi (phải), hệ thống X-Eye kiểm tra cụm sàn phía sau (trái).
Sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ đúc khuôn tiên tiến, thiết kế chống va chạm thông minh và hệ thống tự động hóa hiện đại đã giúp Xiaomi đạt được thành tựu ấn tượng trong việc sản xuất SU7 chỉ sau 76 giây. Đây không chỉ là minh chứng cho năng lực sáng tạo và đổi mới của Xiaomi, mà còn là bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển ngành xe điện của hãng.
Theo: AutoPro 

Xe ô tô điện có an toàn hơn xe xăng?

Cả xe ô tô chạy xăng và chạy điện đều được nhà sản xuất kiểm định một cách nghiêm ngặt theo chuẩn quy định trước khi đưa ra thị trường, đến tay người tiêu dùng.
Tuy nhiên, theo Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc (The Insurance Institute for Highway Safety – IIHS), mức độ tin cậy về sự an toàn của xe điện trong năm 2022 được xếp đứng ở vị trí cao nhất.
Ví dụ Tesla Model 3 đã thực hiện các bài kiểm tra khả năng va chạm với Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (National Highway Traffic Safety Administration – NHTSA) và IIHS. Và mẫu xe này đã đạt được một trong những điểm bảo vệ chống va đập mái cao nhất mà IIHS từng thử nghiệm cho một chiếc sedan.
Những điểm làm nên an toàn của xe ô tô điện
Trọng lượng nặng giúp xe vận hành đầm chắc

Những mẫu ô tô điện thường có trọng lượng lớn hơn so với xe dùng động cơ đốt trong. Nguyên nhân chủ yếu là do xe điện phải gánh thêm cả sức nặng của viên pin. Điều này mang lại nhiều lợi thế cho xe nếu gặp tình huống va chạm.
Các định luật vật lý đã quy định những vật thể có trọng lượng lớn sẽ chịu ít lực tác động hơn so với các vật có trọng lượng nhẹ.
Do đó, những người điều khiển xe điện sẽ gặp ít bất trắc hơn khi xảy ra sự cố. Bên cạnh đó, ô tô điện cũng được trang bị nhiều công nghệ an toàn hiện đại. Điều này góp phần bảo vệ an toàn tối đa cho hành khách.
Cải thiện khả năng xử lý tình huống
Một ưu điểm khác đến từ viên pin nằm dưới gầm xe là giúp hạ trọng tâm xuống thấp. Nhờ đó, trọng lượng xe sẽ được phân bổ đồng đều ở cả trước và sau, không dồn quá nhiều về phía trước như các loại xe xăng.
Điều này sẽ giúp cho các mẫu xe điện vận hành ổn định hơn so với xe xăng. Đồng thời, khả năng bám đường của xe cũng được đánh giá cao hơn.
Ngoài ra, khi xe điện vào cua hay chuyển làn cũng sẽ tốt hơn. Mặc dù, các loại xe xăng hiện nay hỗ trợ vô vàn công nghệ ổn định thân xe. Nhưng so với những yếu tố vật lý thiết thực, thì xe điện vẫn có phần chiếm ưu thế nhiều hơn.
Phòng tránh va chạm an toàn hơn
Xe ô tô điện có thiết kế dựa trên nền tảng khung gầm khác hoàn toàn so với xe xăng. Trong đó, nhà sản xuất sẽ đặt pin vào giữa bộ khung và bảo vệ bởi nhiều lớp cứng cáp. Do đó, viên pin sẽ được đảm bảo an toàn tối đa khi có va chạm.
Ngoài ra, pin EV nằm trong vỏ có độ bền cao, góp phần tăng thêm độ cứng cho nền tảng và giúp duy trì tính toàn vẹn của thân xe nếu chẳng may xảy ra va chạm.
Hạn chế của xe ô tô điện
Sở hữu khá nhiều ưu điểm nhưng xe điện vẫn có nhiều hạn chế cần cải thiện như:
– Phạm vi di chuyển hẹp: Viên pin của ô tô điện không thể cung cấp đủ năng lượng lớn. Do đó, xe không thể di chuyển được một quãng đường xa như các loại xe xăng.
– Phí thay pin đắt: Pin chính là bộ phận đắt đỏ nhất trên những mẫu xe điện. Mặc dù các nhà sản xuất xe đảm bảo các loại pin xe điện luôn bền bỉ nhưng vẫn sẽ không tránh khỏi việc viên pin bị hỏng hóc trong quá trình sử dụng.
– Các trạm sạc không nhiều: Đối với các nước đang phát triển như Việt Nam, các trạm sạc pin cho xe điện sẽ rất khó tìm. Nếu bạn trên đường đi và xe hết điện thì chắc hẳn sẽ gặp không ít khó khăn.
Theo: AutoPro 

Kia Sportage facelift sẽ ra mắt trong năm nay: Ngoại thất lấy cảm hứng từ Sorento, màn hình lớn, thêm tính năng ADAS

Phiên bản cập nhật giữa vòng đời của Kia Sportage hứa hẹn ra mắt vào cuối 2024.
Thế hệ Kia Sportage hiện tại ra mắt vào tháng 6/2021 và, xét tới vòng đời xe hiện đại rơi vào khoảng 6 tới 7 năm, chuẩn bị được cập nhật lớn. Phiên bản mới của dòng SUV bán chạy tới từ Hàn Quốc mới đây đã xuất hiện tại quê nhà và bị nhiều kênh YouTube xe Hàn bắt gặp. Nhờ vậy, một số yếu tố mới trên bản cập nhật đã phần nào được hé lộ.
Đầu tiên, thiết kế Kia Sportage 2025 có vẻ lấy cảm hứng đan xen giữa Sorento với các dòng xe điện như EV9. Tản nhiệt Kia Sportage 2025 có vẻ xuất hiện hệ thống đèn LED ban ngày “chòm sao” Starmap giống dòng SUV cỡ lớn, qua đó cải thiện cả độ thẩm mỹ lẫn an toàn.
Nội thất Kia Sportage 2025 chưa được ghi nhận nhưng các nguồn tin từ Hàn Quốc cho biết mẫu SUV này sẽ áp dụng giao diện màn hình liền khổ lớn mới giống EV9/EV3. Toàn bộ các hệ thống định vị, giải trí và tùy biến trên xe đều tích hợp tại đây.
Truyền động là mảng duy nhất hứa hẹn không được nâng cấp trên Kia Sportage 2025. Nguyên nhân là bởi xe hiện đã có đa dạng tùy chọn cho người dùng chọn lựa. Tùy thị trường mà xe có bản xăng (1.6/2.0/2.5L, công suất dao động từ 150 tới 233 mã lực), hybrid 1.6L (148 tới 261 mã lực), diesel (1.6/2.0L, 113 tới 183 mã lực) và thậm chí cả bản chạy khí dầu mỏ hóa lỏng LPG.
Mảng an toàn trên Kia Sportage 2025 hứa hẹn sẽ được cập nhật các tính năng hỗ trợ người lái và an toàn chủ động ưu việt như phanh khẩn cấp tránh va chạm.
Kia Sportage 2025 dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 11 tới đây. Phiên bản cập nhật này hứa hẹn sẽ đem lại thành công lớn hơn nữa cho mẫu xe hiện đang bán chạy số 1 đội hình Kia. Trong năm 2023, Kia Sportage đóng góp 523.502 xe vào doanh số tổng Kia toàn cầu (hơn 3,03 triệu chiếc). Con số trên gần bằng cả top 2 (Kia Seltos – 344.013 xe) và 3 (Kia Sorento – 242.892 xe) cộng lại.
Theo: AutoPro 

Đây là tính năng an toàn bắt buộc phải có ở thị trường Mỹ

Quy định mới bắt buộc các phương tiện ô tô phải có hệ thống phanh khẩn cấp tự động khi hoạt động tại Mỹ.
Các phương tiện mới tại Mỹ sẽ bắt buộc phải có tính năng phanh khẩn cấp tự động vào cuối thập kỷ này. Cụ thể, chính phủ Mỹ vừa thông báo, các mẫu xe chở khách mới có trọng lượng dưới 4.5 tấn sẽ phải trang bị công nghệ phanh khẩn cấp tự động (AEB) vào năm 2029.
Các xe mới phải có khả năng tự động dừng lại và tránh va chạm với xe phía trước ở tốc độ 100 km/h cả ngày lẫn đêm, hay thậm chí lên tới 145 km/h trong trường hợp nguy cấp. Thêm nữa, xe ô tô cũng cần có khả năng phát hiện và tránh va phải người đi bộ phía trước khi đang ở tốc độ tối đa là 72 km/h.
Việc đưa công nghệ AEB trở thành tiêu chuẩn trên xe ô tô chở khách sẽ giúp giảm thiểu hàng triệu vụ va chạm hàng năm. Theo tính toán, công nghệ này có thể cứu sống 362 người mỗi năm và ngăn ngừa 24.000 ca chấn thương. Ngoài ra còn giúp tiết kiệm một khoản tiền đáng kể cho chi phí y tế, hóa đơn bảo hiểm và sửa chữa xe.
Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) cho biết năm 2019 đã ghi nhận gần 2.2 triệu vụ tông xe, dẫn đến 574.000 ca chấn thương và 1.798 ca tử vong. Con số này vẫn chưa bằng một nửa so với 6.272 trường hợp tử vong của người đi bộ trong cùng năm, và 65% trong số đó là do bị ô tô tông phải.
Thực tế, đa phần các ô tô mới bán ở Bắc Mỹ hiện nay đều có tính năng AEB này, tuy nhiên vẫn còn một số mẫu xe hoặc các phiên bản thấp chưa được trang bị. Và từ tháng 9/2029 tình trạng này sẽ không còn khi quy định mới của chính phủ Mỹ có hiệu lực.
Trước đó, Nhật Bản và các nước liên minh châu Âu đều đã áp dụng quy chuẩn này khi các mẫu xe bán ra đều phải có công nghệ AEB, đồng thời dần dần trở thành tiêu chuẩn đảm bảo an toàn mới tương tự như việc trang bị túi khí và dây an toàn.
Việc bổ sung công nghệ phanh khẩn cấp tự động chỉ khiến giá một chiếc ô tô mới tăng thêm quy đổi khoảng 2.1 triệu đồng. Nhưng bài toán đặt ra cho các nhà sản xuất đó là lựa chọn loại cảm biến nào để đáp ứng được tiêu chuẩn mới.
Trước đó NHTSA đã kiểm tra trên 17 mẫu xe bao gồm BMW iX, Ford F-150 Lightning, Hyundai Ioniq 5, chỉ có Toyota Corolla 2023 sử dụng kết hợp cả radar và camera được đánh giá là đáp ứng được tiêu chuẩn bắt buộc mới.
Theo: 24h

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Website: https://ecaraid.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/eCarAid

Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/ecaraid

Telegram: https://t.me/eca_channel

Telegram group: https://t.me/Eca_VietNam

Email: contact@ecaraid.com

Hotline: +84 36 630 2039

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *