Thị trường ô tô đã qua sử dụng hiện nay rất đa dạng với nhiều mẫu xe khác nhau. Bên cạnh mức giá rẻ hơn nhiều so với xe mới, ô tô đã qua sử dụng cũng có độ mới không kém những chiếc xe chưa lăn bánh. Tuy nhiên, việc sở hữu một chiếc xe đã qua sử dụng cũng có thể khiến ta gặp một số rủi ro như: mua phải xe ngập nước, xe đâm đụng… Và một rủi ro khác mà nhiều người mua xe cũ hay gặp phải hiện nay đó là việc gian lận đồng hồ công tơ mét. Tua công tơ mét sẽ tạo nên lịch sử sử dụng xe giả khiến người mua nghĩ rằng, chiếc xe mà mình muốn mua sử dụng chưa nhiều, từ đó người bán sẽ nâng cao giá bán chiếc xe hơn.

Giá xe đã qua sử dụng tiếp tục giảm ở Mỹ, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi thứ trên thị trường xe cũ đều hoạt động hoàn hảo. Một thực trạng đáng lo ngại đó là việc gian lận công tơ xuất hiện ngày càng nhiều ở thị trường xe đã qua sử dụng. Trong một số trường hợp, thời đại kỹ thuật số đã khiến việc quay ngược thời gian trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết và việc chỉnh số kilomet đã đi được xuống thấp hơn so với thực tế là một ví dụ điển hình.

Theo một báo cáo mới từ Carfax, gần 2 triệu phương tiện trên đường ngày nay có số đồng hồ đo quãng đường đã bị giảm theo một cách nào đó. Carfax cho biết 1,9 triệu lượt đọc sai thể hiện mức tăng 7% so với năm ngoái. Là thị trường xe hơi lớn nhất ở Hoa Kỳ, không có gì ngạc nhiên khi California có nhiều xe bị ảnh hưởng nhất (hơn 437.000 xe), nhưng con số đó chỉ cao hơn 2 phần trăm so với năm ngoái. Có ba tiểu bang trong top 10 có ô tô bị ảnh hưởng nhiều nhất đã chứng kiến ​​sự gia tăng hai con số về gian lận công tơ mét trong 12 tháng qua: Texas (tăng 15%), Florida và Arizona (cả hai đều tăng 12%). Carfax cho biết điều này có thể khiến người mua mất trung bình 4000 đô la giá trị khi mua hàng, chưa tính bất kỳ chi phí bảo trì phát sinh nào.

Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia tại Mỹ (NHTSA) đã theo dõi gian lận công tơ mét trong nhiều thập kỷ. Vào năm 2002, họ cho biết có khoảng 450.000 trường hợp gian lận công tơ mét được báo cáo mỗi năm và những con số báo cáo sai này đã khiến những người mua xe cũ phải trả hơn một tỷ đô la mỗi năm. NHTSA cho biết có khoảng 3,5% khả năng một chiếc ô tô sẽ bị lỗi đồng hồ đo quãng đường trong 11 năm đầu tiên của vòng đời. 

Việc số hóa đồng hồ đo quãng đường của xe giới thiệu một loạt các yếu tố khác dẫn đến việc lùi đồng hồ đo quãng đường, vì rất nhiều bộ phận khác của ô tô sử dụng con số đó. Điều này, cộng với việc thu thập dữ liệu ngày càng tăng của các cửa hàng sửa chữa ô tô và các nguồn khác, có nghĩa là ngay cả khi đồng hồ đo quãng đường bị hỏng, vẫn sẽ có những cách khác để xác định xe của bạn đã đi được quãng đường bao nhiêu. Vào năm 2021, NHTSA đã thay đổi các quy tắc của mình đối với yêu cầu báo cáo đồng hồ đo quãng đường liên tục để bất kỳ phương tiện nào được sản xuất trong hoặc sau năm 2011 giờ đây cần được theo dõi trong 20 năm thay vì chỉ 10 năm như trước đây. NHTSA cho biết họ thực hiện thay đổi này vì tuổi trung bình của ô tô trên đường đang tăng lên và cần phải thay đổi các quy tắc “để giải quyết sự gia tăng gian lận công tơ mét liên quan đến xe cũ.”

Vậy làm cách nào để bạn không gặp phải tình trạng gian lận công tơ mét khi mua lại một chiếc xe đã qua sử dụng? NHTSA cho biết, nếu bạn đang muốn mua một chiếc xe cũ có đồng hồ đo quãng đường cơ học, thì có một số điều quan trọng cần chú ý. Yêu cầu đầu tiên là xem chỉ số công tơ mét được báo cáo chính thức là gì và đảm bảo rằng chi tiết đó không khó đọc. Nếu ô tô bao gồm hồ sơ bảo dưỡng, đặc biệt là thay dầu, chúng có thể là một khởi đầu tốt để ước tính quãng đường chính xác. Đối với xe tương đối mới (dưới 20.000 dặm), lốp xe phải còn nguyên bản. NHTSA cũng khuyên bạn nên nhận báo cáo lịch sử xe mà Carfax cung cấp với tư cách là một tổ chức quan tâm đến việc bán thông tin về xe đã qua sử dụng cho người mua. Kiểm tra gian lận đồng hồ đo quãng đường của nhóm so sánh Số thông tin phương tiện (VIN) của bạn với thông tin trong cơ sở dữ liệu DMV của tiểu bang về các phương tiện đã được báo cáo là thay đổi đồng hồ đo quãng đường sai.

Tương tự với khi mua ô tô đã qua sử dụng tại Việt Nam, bạn cũng có thể áp dụng các cách nêu trên. Bên cạnh đó, để biết được chiếc xe mà bạn đang nhắm tới có đang được chỉnh đồng hồ đo quãng đường lùi xuống thấp hơn so với thực tế hay không, bạn nên đến các hãng xưởng sửa chữa ô tô để được nhân viên kiểm tra là cách tốt nhất. Một ứng dụng có thể giúp bạn tìm kiếm garage không chỉ cho riêng việc kiểm tra công tơ mét mà còn cho nhiều sự cố ô tô bất chợt trên đường khác đó là eCA. 

eCA là ứng dụng hỗ trợ giải quyết sự cố ô tô. Bạn không cần di chuyển đâu xa, chỉ cần mở ứng dụng eCA và gửi yêu cầu trợ giúp ô tô, đội ngũ nhân viên các hãng xưởng sẽ luôn có mặt một cách nhanh nhất, mang đến những dịch vụ ô tô chất lượng tốt nhất với giá thấp nhất. Các garage có mặt trên ứng dụng eCA đều đã được đội ngũ eCarAid kiểm duyệt, do đó bạn có thể yên tâm giao xe cho các garage trên nền tảng eCarAid mà không cần phải lăn tăn về chất lượng. Bạn hoàn toàn có thể so sánh khoảng cách, báo giá giữa các garage và chọn cho mình một garage có các điều kiện thích hợp nhất để họ sửa chữa ô tô của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tránh được các trường hợp bị garage tính giá cao hơn so với thị trường. Bên cạnh đó, ứng dụng còn giúp bạn gửi yêu cầu trợ giúp đến các bác tài cùng đồng hành trên đường với bạn, điều này sẽ giúp sự cố ô tô của bạn được nhiều người tiếp cận hơn và khả năng sự cố ấy được khắc phục cũng sẽ cao hơn. Chỉ cần xe gặp vấn đề, bạn hữu eCA và garage eCA sẽ luôn có mặt và giúp bạn giải quyết. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng ứng dụng một cách hoàn toàn miễn phí, bạn chỉ cần trả tiền sửa chữa ô tô cho các garage, ngoài ra eCA không thu bất kỳ một khoản phí nào từ người dùng. Không chỉ được miễn phí sử dụng, người dùng eCA còn có cơ hội nhận được nhiều phần quà khi hỗ trợ các bác tài khác khắc phục sự cố ô tô của họ. Cùng tải ứng dụng eCA và khám phá nhiều tính năng cũng như các tiện ích mà ứng dụng mang lại cho bạn tại: 

Google Play: https://play.google.com/store/apps/details

Apple store: https://apps.apple.com/tt/app/eca/id1613176058

Theo: Car and Driver

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Website: https://ecaraid.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/ECarAid-107606308589732/

Email: contact@ecaraid.com

#eCarAid #eCa #auto #oto #xehoi #congnghe #app

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *