Theo Cục Đường bộ Việt Nam, năm 2022, cả nước có khoảng 1,5 triệu người học lái ô tô, nhưng chỉ khoảng 50% vượt qua kỳ thi sát hạch. Việc siết chặt công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe là nhiệm vụ được Bộ Giao thông Vận tải đặt ra nhằm chống tham nhũng, tiêu cực, hạn chế tình trạng tai nạn giao thông. Đã có các giải pháp về ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó có việc bắt buộc các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát thời gian và quãng đường thực hành lái xe, thêm bài thi mô phỏng trong phần thi sát hạch lý thuyết. Để vượt qua được phần thi này, các lái xe cần phải có thêm nhiều kỹ năng như quan sát, cũng như phản xạ thao tác trên máy tính, nếu không sẽ khó có thể có kết quả tốt. Trong phần thi mô phỏng sát hạch lái xe, học viên sẽ phải kịp thời ấn dấu cách để không xảy ra nguy hiểm hay tai nạn. 

Bắt đầu triển khai từ ngày 15/6/2022, phần thi sát hạch mô phỏng được kỳ vọng sẽ tăng cường chất lượng đào tạo lái xe, giúp học viên nhận biết xử lý các tình huống nguy hiểm, giảm thiểu tai nạn giao thông. Theo lãnh đạo Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Đức Thịnh, từ khi thực hiện đến nay, tỷ lệ học viên trượt phần thi này dao động ở mức 10 – 15%.

“Những học sinh không đạt được do phản xạ kém. Ở nhà bấm tốt nhưng đến đây dô tâm lý cùng với sự phối hợp giữa mắt và tay chậm nên họ trượt”, ông Nguyễn Đức Hải, Giám đốc Trung tâm đào tạo lái xe ô tô Đức Thịnh, Hà Nội, cho biết.

Bài thi mô phỏng đưa ra các tình huống được lập trình sẵn, nếu không bấm dừng trong khoảng cho phép, thì thí sinh sẽ trượt. Lúc đầu triển khai, khoảng thời gian cho phép để tính điểm là 3 giây, nhưng nay đã được thay đổi, nới lên thành 6 giây. Hiện thang điểm đang được tính theo trình tự: 5-4-3-2-1 đối với mỗi tình huống. Tuy nhiên, theo các học viên, điều khó nhất là chỉ cần bấm sớm hơn 1 giây cũng sẽ bị điểm 0. Trong khi trên thực tế lại khác, nếu xử lý sớm các tình huống thì độ an toàn sẽ cao hơn khi xử lý muộn.

Trong buổi thi hôm nay, số thẻ của các học viên để lại trên bàn cán bộ coi thi mỗi lúc lại nhiều thêm. Điều đó cũng đồng nghĩa đã có thêm người không qua được phần thi mô phỏng.

Việc siết chặt chất lượng thi sát hạch là điều cần thiết vì trượt lần này có thể thi lại lần khác. Còn khi lái xe trên thực tế, không ai muốn và được phép sơ sẩy, dù chỉ một lần, vì đôi khi nhanh một phút là chậm cả đời.

Theo: VTV News 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *