Các vấn đề xoay quanh việc đăng kiểm ô tô những ngày gần đây nóng hơn bao giờ hết. Để quá trình đăng kiểm được diễn ra một cách thuận tiện và tiết kiệm thời gian nhất, các bác tài cần nắm rõ một số quy định cơ bản về đăng kiểm xe cũng những trường hợp xe của bạn có thể không được đăng kiểm. Dưới đây là một số lỗi mà người lái xe thường gặp và có thể khiến ô tô của bạn không được đăng kiểm.

Xe chưa đóng phí phạt nguội

Theo Thông tư số 16 và Thông tư số 15, chủ xe cần hoàn tất phí phạt nguội trong vòng 20 ngày kể từ ngày được cảnh sát giao thông (CSGT) gửi thông báo phạt nguội. Sau thời gian nêu trên, người vi phạm cần đến trụ sở CSGT theo thông báo để xử lý. Thông tin phạt nguội cũng sẽ được cập nhật trên phần mềm cảnh báo và chủ phương tiện sẽ bị từ chối đăng kiểm, cho đến khi hoàn tất phạt nguội.

Thay đổi kết cấu xe

Kích thước cho phép khi đăng kiểm có tỷ lệ dài x rộng x cao là 4x3x4cm. Vì vậy, những xe có trang bị thêm cản trước, giá nóc hoặc cản sau sẽ vượt quá tỷ lệ, khiến chủ phương tiện bị từ chối kiểm định. Bên cạnh đó, chủ xe nếu thay đổi body kit, sử dụng mâm lốp xe không đúng kích cỡ cũng sẽ không được đăng kiểm. Việc lắp thêm hoặc “độ” đèn chiếu sáng cũng sẽ khiến phương tiện bị trượt kiểm định.

Xe không đủ giấy tờ

Bộ hồ sơ cần thiết khi đăng kiểm sẽ gồm có giấy đăng ký xe (bản chính), giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện (còn hiệu lực) hoặc Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cải tạo (đối với xe mới cải tạo).

Lắp thêm ghế (đối với xe van)

Đối với các xe van, việc lắp thêm ghế ngồi nằm trong hạng mục vi phạm dù có được sử dụng hay không. Để được đăng kiểm, bạn cần khắc phục tình trạng bằng cách tháo dỡ hàng ghế sau để trở về trạng thái xe của nhà sản xuất.

Thay đổi màu sắc xe

Khi xe được thay đổi màu (dán decal hoặc sơn mới toàn bộ) mà không hoàn tất các thủ tục thay đổi cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Không tuân thủ yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Đối với các xe kinh doanh vận tải thuộc diện được yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát, chủ phương tiện cần trang bị đầy đủ hộp đen theo Nghị định số 91. Nếu không xe sẽ bị từ chối kiểm định đưa đến Trung tâm Đăng kiểm. Những loại phương tiện được yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát bao gồm xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng (xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch), xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container và xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định (xe buýt).

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Website: https://ecaraid.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/eCarAid

Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/ecaraid

Email: contact@ecaraid.com

Đồng hành cùng eCA app trên mọi nẻo đường:

Google Play: https://play.google.com/store/apps/details

Apple store: https://apps.apple.com/tt/app/eca/id1613176058

#eCarAid#eCa#auto#oto#xehoi#congnghe#app

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *