Bản tin ô tô đầu tuần, thứ Hai ngày 17 tháng 7 năm 2023.

Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe từ 15/8

Mới đây, Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 24/2023 quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới. Trong đó có nhiều điểm nổi bật như quy định về biển số định danh và đăng ký biển số xe trúng đấu giá. Thông tư có hiệu lực từ 15/8, thay thế Thông tư 58/2020/TT-BCA.
Theo Thông tư quy định, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Theo đó, biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số.
Đối với chủ xe là người Việt Nam, biển số được quản lý theo số định danh cá nhân. Còn với người nước ngoài, biển số quản lý theo số định danh của họ do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, tạm trú…
Đối với chủ xe là tổ chức thì biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập; trường hợp chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.
Với trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu, biển số xe đó được cơ quan đăng ký thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình. Biển số được lưu giữ lại cho chủ xe trong 5 năm, kể từ ngày thu hồi đăng ký, biển số. Quá thời hạn trên, nhà chức trách sẽ thu hồi đưa vào kho số để thực hiện đăng ký cho xe khác.
Trong trường hợp chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương này sang nơi khác thì được giữ lại biển số định danh đó, không phải đổi biển.Ôtô được lắp một biển số dài, một biển ngắn.
Theo: AutoPro 

Các trường hợp sẽ bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/8

Mới đây, Bộ Công an ban hành Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới trong đó có nêu rõ về 8 trường hợp bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe. Theo Điều 23 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định những trường hợp sau bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe:
1. Xe hỏng không sử dụng được, bị phá hủy do nguyên nhân khách quan.
2. Xe hết niên hạn sử dụng, không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật.
3. Xe bị mất cắp, bị chiếm đoạt không tìm được hoặc xe thải bỏ, chủ xe đề nghị thu hồi chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.
4. Xe nhập khẩu miễn thuế hoặc xe tạm nhập của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài tái xuất, chuyển quyền sở hữu hoặc tiêu hủy.
5. Xe đăng ký tại các khu kinh tế theo quy định của Chính phủ khi tái xuất hoặc chuyển nhượng vào Việt Nam.
6. Xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển.
7. Xe tháo máy, khung để đăng ký cho xe khác.
8. Xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe giả hoặc xe có kết luận của cơ quan có thẩm quyền số máy, số khung bị cắt, hàn, đục lại, tẩy xóa hoặc cấp biển số không đúng quy định.

Đề xuất bỏ bằng lái B1, B2

Cụ thể, theo Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ thì việc phân hạng giấy phép lái xe (GPLX) sẽ có những thay đổi so với quy định cũ. Một số hạng GPLX như quy định của Luật Giao thông đường bộ hiện hành có thể sẽ không còn tồn tại như các hạng: A1, A4, B1, B2, E, FB2, FD, FE, FC.
Theo đó, theo Điều 39 của dự thảo Luật TTATGT đường bộ, GPLX hạng B được cấp cho người lái xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có khối lượng hàng chuyên chở theo thiết kế không vượt quá 3.500 kg; các loại xe ô tô quy định cho giấy phép lái xe hạng B có gắn kèm rơ mooc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ mooc không vượt quá 750 kg; các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B2.
Như vậy, GPLX hạng B1, B2 không còn tồn tại theo dự thảo Luật TTATGT đường bộ. Cùng với đó, một số hạng khác với lái xe ô tô như E, FB2, FC, FD, FE cũng không còn tồn tại. Với đề xuất này, nhiều người cũng thắc mắc các lái xe ô tô đã có GPLX hạng B1, B2 và một số hạng khác như này rồi thì có cần thi lại bằng hay không.
Điều 62 của dự thảo Luật TTATGT đường bộ có quy định chuyển tiếp. Cụ thể, GPLX hạng B có thể đổi, cấp lại cho những người có GPLX hạng B1, B2. Hạng D2 đổi, cấp lại cho GPLX hạng D. Hạng D đổi, cấp lại cho hạng E; Hạng BE đổi, cấp lại cho hạng FB2; Hạng CE đổi, cấp lại cho hạng FC; Hạng D2E đổi, cấp lại cho hạng FD; Hạng DE đổi, cấp lại cho hạng FE.
Hiện tại các quy định trên vẫn đang trong quá trình đề xuất, lấy ý kiến đóng góp. Quy định chính thức như thế nào sẽ phải đợi tới khi Luật TTATGT đường bộ được phê duyệt và thông qua chính thức vào năm 2024.
Theo: 24h 

Thị trường ô tô trong nước sau cơn “bão giảm giá” càn quét

Sau những ngày “bão giảm giá” kéo dài, một tín hiệu đáng mừng cho ngành ô tô trong nước khi doanh số bán hàng đã dần cải thiện, tăng lên đáng kể.
Theo số liệu bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số của toàn thị trường trong tháng 6 đạt 23.800 xe. Trong đó, doanh số xe du lịch tăng 20% lên mức 17.334 xe, 6.344 xe thương mại – tăng 4% và 122 xe chuyên dụng giảm 17% so với tháng trước. Con số này giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đã tăng 15% so với tháng 5/2023.
Nếu xét về nguồn gốc xuất xứ, doanh số bán của xe lắp ráp trong nước đạt 15.488 xe, tăng 28% so với tháng trước và doanh số xe nhập khẩu nguyên chiếc là 8.312 xe, giảm 4% so với tháng trước.
Tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết tháng 6/2023 giảm 32% so với 2022. Xe ô tô du lịch giảm 37%; xe thương mại giảm 11% và xe chuyên dụng giảm 65% so với năm 2022. Tính đến hết tháng 6/2023, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 37% trong khi xe nhập khẩu giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong tháng 6 vừa qua Hyundai dẫn đầu thị trường với doanh số 5.108 xe bán ra, đẩy Toyota xuống vị trí thứ 2 với doanh số tiêu thụ là 5.090 xe. KIA xếp thứ ba với 3.290 xe, theo sau ở vị trí thứ 4 là Ford với 3.121 xe và Mazda giữ vị trí thứ 5 với 2.750 xe.
Cùng ngày, VinFast cũng công bố doanh số bán hàng trong tháng 6 là 2.660 xe, nâng tổng doanh số bán hàng lên 11.143 xe ô tô điện trong 6 tháng đầu năm 2023.
Từ tháng 7/2023, thị trường ô tô Việt Nam dự sẽ tăng trưởng trở lại một phần nhờ chính sách hỗ trợ 50% phí trước bạ của Chính phủ.
Theo: AutoPro

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Website: https://ecaraid.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/eCarAid

Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/ecaraid

Email: contact@ecaraid.com

Hotline: +84 36 630 2039

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *