Bản tin ô tô đầu tuần, thứ Hai ngày 20 tháng 5 năm 2024.

Bài thử tăng tốc này cho thấy Mitsubishi Mirage hơn Porsche 718 ở một điểm

Mitsubishi Mirage trả về kết quả ‘tăng tốc’ ít độ trễ hơn bất kỳ dòng xe nào khác được thử nghiệm, trong đó bao gồm cả xe thể thao như Porsche 718 Cayman.
Trong tháng 5 này, tờ Car and Driver đã thực hiện một thử nghiệm khá thú vị. Họ đã đo đạc khả năng tăng tốc từ 0 lên 96 km/h và 8 lên 96 km/h của rất nhiều dòng xe ở các phân khúc khác nhau. Mục tiêu của tờ báo này là một chỉ số tăng tốc “thực tế” hơn thay vì một chỉ số như trong trường đua.
Kết quả thu về thực sự thú vị khi tờ báo này phát hiện ra rằng xe đứng yên tăng tốc nhanh, thậm chí nhanh hơn đáng kể xe đã di chuyển từ từ từ trước.
Trong nhóm những xe được thử nghiệm, dòng xe thể thao là Porsche 718 Cayman T (bản số sàn, sản xuất 2020) có độ trễ chênh lệch nhiều nhất giữa 2 trạng thái. Cụ thể, xe tăng tốc từ 0 lên 96 km/h chỉ mất 4,4 giây nhưng mất thêm tới 2 giây (6,4 giây) để tăng tốc từ 8 lên 96 km/h.
Một dòng xe thể thao khác là BMW m235i (bản Gran Coupe 4 cửa, đời 2020) cũng mất thêm 1,8 giây để đạt tốc độ 96km/h khi đang lăn bánh sẵn. Range Rover Velar (+1,8 giây), Ford Bronco (+1,7 giây) và Porsche Cayenne (+1,7 giây) hoàn tất top 5 mẫu xe có độ chênh lệch trong tăng tốc rõ nhất.
Điểm chung của những mẫu xe trên là đều sử dụng động cơ tăng áp. Độ trễ tăng áp được lý giải là một trong những nguyên nhân dẫn tới chênh lệch trên. Mẫu xe tăng áp có độ trễ thấp nhất là Hyundai Sonata N-Line vẫn chậm hơn 0,2 giây khi đang trở bánh so với khi đứng yên.
Ngoài ra, việc xe đang lăn bánh chậm rãi đồng nghĩa với việc xe đang vận hành số 2 thay vì số 1 như khi đứng yên, vì thế dẫn tới sự chậm trễ cho các dòng xe dùng hộp số tự động hoặc ly hợp kép tự động.
Ở chiều ngược lại, các mẫu xe chạy động cơ hút gió tự nhiên có độ trễ giữa 2 mức tăng tốc gần như không có hoặc thậm chí tăng tốc nhanh hơn khi đang trờ bánh.
Dẫn đầu danh sách này là… dòng xe đô thị Mitsubishi Mirage với thời gian tăng tốc từ 8 lên 96 km/h thấp hơn 0,1 giây so với thời gian tăng tốc từ trạng thái đứng yên. Một dòng tên khác có chung kết quả này là dòng MPV Honda Odyssey.
Ngoài ra, Chevrolet Blazer, Honda Pilot, Nissan Versa và Kia Telluride không có sự chênh lệch trong tăng tốc giữa mức 0-96 km/h và 8-96 km/h.
Theo: AutoPro 

1.000 dân Việt Nam mới có khoảng 50 xe ô tô, trong khi Brunei là 721 xe, Thái Lan 280 xe, Malaysia 542 xe, Singapore 176 xe…

Với GDP bình quân đầu người Việt Nam đã vượt mức 4.000 USD thì tỷ lệ sở hữu ô tô sẽ còn tăng nhanh hơn nữa trong các năm tới, nếu có sự hỗ trợ và hợp tác phù hợp.
Dư địa lớn nhưng doanh số liên tục sụt giảm
Các chuyên gia nhận định, với GDP bình quân đầu người Việt Nam đã vượt mức 4.000 USD thì tỷ lệ sở hữu ô tô sẽ còn tăng nhanh hơn nữa trong các năm tới.
Theo đó, thị trường Việt Nam còn dư địa rất lớn trong phát triển ngành công nghiệp ô tô. Nhiều công ty đa quốc gia như Toyota, Honda, Ford, Mercedes-Benz… đã đầu tư vào Việt Nam, xây dựng cơ sở sản xuất – lắp ráp chi tiết ô tô lâu dài tại nhiều địa phương.
Mặt khác, các chuyên gia đánh giá, Việt Nam được coi là “thỏi nam châm” đối với các “ông lớn” trong giới sản xuất xe hơi bởi vị trí địa lý thuận lợi. Nằm ở trung tâm của khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có lợi thế kết nối với nhiều thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước ASEAN khác. Vị trí này giúp giảm chi phí vận chuyển và tối ưu hóa chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp ô tô.
Tuy nhiên, trên thực tế, những con số thống kê kể từ đầu năm 2024 lại vẽ nên “bức tranh kiểu khác”.
Theo dữ liệu từ Tổ chức Các nhà sản xuất ô tô quốc tế (OICA), Việt Nam mới chỉ đạt tỷ lệ cứ 1000 dân mới có khoảng 50 xe ô tô, tức vẫn thấp hơn rất nhiều so với Brunei 721 xe, Thái Lan 280 xe, Malaysia 542 xe, Singapore 176 xe… Do đó, mặc dù Việt Nam có mức dân số cao nhất trong các nước này, nhưng tổng số lượng ô tô lại ở mức thấp.
Bên cạnh đó, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) báo cáo, trong tháng 4/2024, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 24.350 xe, giảm 11% so với tháng 3/2024 và tăng 9% so với cùng kỳ năm 2023. Cụ thể, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 24.350 xe, bao gồm xe 17.258 du lịch; 6.815 xe thương mại và 277 xe chuyên dụng.
Doanh số bán của cả xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu nguyên chiếc đều giảm, tuy nhiên, xe lắp ráp trong nước giảm mạnh với mức giảm 17% so với tháng trước, trong khi đó, doanh số xe nhập khẩu nguyên chiếc giảm nhẹ hơn với mức giảm 3% so với tháng trước.
Tính chung, đến hết tháng 4/2024, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường giảm 11% so với 2023, trong đó, xe ô tô du lịch giảm 14%; xe thương mại giảm 3% và xe chuyên dụng giảm 28%.
Nguyên nhân là do người tiêu dùng thắt chặt hầu bao để đối phó với những khó khăn mà họ đang phải đối mặt do nền kinh tế vĩ mô đang gặp nhiều thách thức. Thêm nữa, nhu cầu tăng cao vào tháng 12/2023 trước khi chính sách giảm phí trước bạ ô tô sản xuất trong nước hết hạn khiến doanh số bán xe toàn thị thường suy giảm trong hai tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2023. Hệ quả là Việt Nam đành chấp nhận xếp cuối TOP 5 thị trường ô tô lớn nhất Đông Nam Á trong quý I/2024.
Hiện thực hóa mục tiêu
PGS.TS Trần Sĩ Lâm, Trường Đại học Ngoại thương cho rằng, Việt Nam cần đặt mục tiêu phát triển ngành công nghiệp ô tô theo hướng bền vững và thân thiện với môi trường. Việc thúc đẩy sử dụng công nghệ xanh, phát triển các loại xe điện và xe tiết kiệm nhiên liệu không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn đáp ứng xu hướng tiêu dùng hiện đại, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư quan tâm đến phát triển bền vững.
Theo đó, các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc, trong đó có các doanh nghiệp sản xuất ô tô cho biết rất coi trọng thị trường Việt Nam. Họ đánh giá môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam ngày càng được cải thiện với chiến lược phát triển đúng đắn, phù hợp, nhất là về kinh tế số, kinh tế xanh, các lĩnh vực mới nổi.
Ngoài việc thu hút đầu tư nước ngoài, Việt Nam cũng cần hỗ trợ các doanh nghiệp nội địa trong ngành công nghiệp ô tô. Việc hỗ trợ tài chính, cung cấp thông tin thị trường, và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nội địa hợp tác với các đối tác quốc tế sẽ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.
Việc tận dụng tốt các tiềm năng phát triển, Việt Nam sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhiều hãng ô tô lớn trên thế giới. Sự hiện diện của các doanh nghiệp ô tô lớn không chỉ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mà còn nâng cao trình độ công nghệ và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân Việt Nam, khẳng định vị thế của Việt Nam như một thị trường đa sắc và đầy tiềm năng, thu hút sự quan tâm và đầu tư của các tập đoàn ô tô hàng đầu trên thế giới.
Mặt khác, để kích cầu thị trường, thời gian tới, các hãng xe cũng đưa ra nhiều chính sách giảm giá, ưu đãi nhằm gia tăng sức chi của người dân.
Theo: AutoPro 

Trong khi xe điện ồ ạt về thì đây là loạt xe xăng mới dễ ra mắt khách Việt tới đây: Nhiều phân khúc, từ giá rẻ đến hạng sang

Ở mảng xe xăng, các mẫu xe có thể sắp ra mắt hầu hết là gương mặt quen thuộc, ví dụ như Hyundai i10, Accent, Kia Sonet hay Nissan Almera.
Ô tô điện đang trở thành xu hướng mới khi nhiều hãng đang tính đưa về Việt Nam nhiều dòng xe thuộc mảng này. Tuy nhiên, ô tô động cơ xăng hiện tại vẫn dễ tiếp cận số đông khi không đòi hỏi hệ thống cơ sở hạ tầng trạm sạc. Dưới đây là những mẫu xe xăng mới có thể sẽ ra mắt khách Việt trong thời gian gần.
Hyundai Grand i10
Trong thông báo mới nhất của Hyundai về doanh số, thương hiệu này cho biết mẫu xe Grand i10 đang nằm trong giai đoạn giải phóng sản phẩm trước khi ra mắt bản nâng cấp nên có doanh số thấp. Như vậy, việc Grand i10 2024 ra mắt là không còn xa.
Đối chiếu với thị trường quốc tế, Hyundai i10 mới sẽ là bản facelift chứ chưa phải thế hệ mới. Bản này đã ra mắt toàn cầu vào tháng 2/2023.
Một số thay đổi ở i10 mới có thể sẽ là cụm đèn ban ngày tích hợp lưới tản nhiệt kiểu mới, lưới tản nhiệt có thay đổi nhỏ, giao diện LED đèn hậu cũng được làm lại. Bên trong i10 2024 hứa hẹn sẽ có màn hình LCD kiểu mới sau vô-lăng, màn hình 8 inch trung tâm có kết nối Apple CarPlay/Android Auto, thêm kết nối USB-C.


Hyundai Accent
Một mẫu xe khác của Hyundai có thể sẽ ra mắt ngay trong tháng 5 này là Accent 2024. Đây là thế hệ hoàn toàn mới với nhiều thay đổi rõ nét.
Hyundai Accent 2024 từng được cho ra mắt tại Ấn Độ vào tháng 3/2023 với tên gọi Verna. Mẫu xe này giờ đây có thiết kế ngang hông gần giống đàn anh Elantra. Phần đầu hiện đại hơn hẳn với dải LED kéo dài, đèn chiếu sáng tích hợp lưới tản nhiệt. Đuôi xe cũng có dải LED vắt ngang.
Nội thất Accent mới sẽ có rất nhiều điểm mới, từ vô-lăng 2 chấu tới màn hình kép lớn. Một số trang bị đáng chú ý khác còn có phanh đỗ điện tử, đèn trang trí nội thất, sạc không dây… Thậm chí, mẫu xe tại Ấn Độ còn có rèm che nắng phía sau như trên các dòng sedan cỡ lớn hơn.
Sự xuất hiện của Accent 2024 sẽ khiến Vios và City phải dè chừng khi mẫu xe Hàn Quốc này thường xếp đầu tiên trong bảng xếp hạng doanh số phân khúc đầu năm nay.


Kia Sonet
Kia Sonet cũng dễ có bản nâng cấp facelift năm nay. Bản quốc tế ra mắt từ tháng 12/2023.
Ở bản nâng cấp này, Sonet 2024 sẽ có một vài tinh chỉnh ở mặt trước và sau với cụm đèn chiếu sáng mới, đèn hậu LED vắt ngang và lưới tản nhiệt góc cạnh hơn.
Bên trong Sonet mới nổi bật với màn hình 10,25 inch sau vô-lăng. Tuỳ chọn cao cấp nhất của xe bản quốc tế có âm thanh Bose và cửa sổ trời. Một số công nghệ an toàn trên bản quốc tế nếu tích hợp vào xe ở Việt Nam sẽ gây chú ý như gói ADAS và camera 360 độ.
Hiện tại, Sonet vẫn là cái mẫu xe bán tốt nhất phân khúc SUV hạng A tại Việt Nam, xếp trên Raize và Venue.


Nissan Almera
Một số đại lý hiện đã nhận đặt Nissan Almera mới. Đây là bản facelift, không nhiều thay đổi lớn như trên đối thủ Accent. Xe sẽ được nhập từ Thái Lan, về nước vào khoảng cuối quý 3 năm nay.
Những thay đổi trên Almera 2024 là không quá nhiều. Mặt trước được tinh chỉnh với lưới tản nhiệt lớn hơn. Mâm xe có thể sẽ được thiết kế lại.
Tương tự, nội thất xe khó có thể nhận ra được điểm mới. Có khả năng bản mới của Almera sẽ được bổ sung sạc không dây.


Toyota Land Cruiser Prado
Ở phân khúc SUV lớn, Toyota Land Cruiser Prado 2024 sẽ về Việt Nam trong thời gian gần. Mẫu xe này đã được nhận đặt cọc. Xe có thể được nhập từ Nhật. Giá dự kiến của mẫu mới là khoảng 3 tỷ đồng.
Land Cruiser Prado 2024 gần như không liên quan đời trước. Xe dùng khung gầm mới, thiết kế vuông vức khác biệt hoàn toàn. Xe được thiết kế tối ưu cho địa hình với góc tiếp cận, thoát và vượt của xe lần lượt là 31, 22 và 25 độ.
Nội thất mẫu SUV này hiện đại hơn với cặp màn hình kép, phanh đỗ điện tử và cửa sổ trời lớn.
Động cơ Land Cruiser Prado 2024 cũng là điểm đáng chú ý. Mẫu xe này sẽ đổi sang dùng loại 2.4L tăng áp giống Land Cruiser, kết hợp mô-tơ điện nhỏ và hộp số 8 cấp. Xe có khoá vi sai trung tâm và vi sai cầu sau.


MG7
MG7 được đại lý báo về Việt Nam từ lâu nhưng thường bị lùi lịch. Theo cập nhật mới nhất từ đại lý, mẫu xe này có thể xuất hiện vào tháng 11 tới.
MG7 xếp chung phân khúc với Toyota Camry và Mazda6, nhưng có dáng coupe độc đáo hơn. Thiết kế MG7 giống một bản phóng to của MG5. Phía sau đuôi có cánh gió liền cốp đóng/mở được là điểm đáng chú ý.
Nội thất mẫu xe này có thiết kế hiện đại với 2 màn hình đặt chung một mặt kính, vô-lăng vát 2 đáy thể thao hay cần số điện tử giống Audi.
Mẫu xe này sẽ chỉ dùng động cơ xăng. Tư vấn bán hàng đại lý cho biết có thể có tuỳ chọn máy 1.5L tăng áp và 2.0L tăng áp.


BMW 5-Series
Theo thông tin từ đại lý, BMW 5-Series đời mới cũng dễ về Việt Nam năm nay. Thời gian cụ thể hơn là khoảng nửa cuối năm. THACO Auto chưa xác nhận thông tin này.
Thế hệ 5-Series mới có thay đổi rất lớn, từ khung gầm CLAR cho đến thiết kế hiện đại hơn. Chiều dài xe tăng hơn 84 mm. Lưới tản nhiệt lớn hơn. Phía bên ngoài là nhiều đường nét góc cạnh hơn. Thế hệ mới của 5-Series còn có i5 thuần điện.
Nội thất 5-Series mới như bản thu nhỏ từ 7-Series với màn hình kép dạng cong, vô-lăng kiểu mới, lẫy gạt chuyển số và những phím chức năng cảm ứng tích hợp vào đèn trang trí nội thất.


Mercedes-Benz E-Class
Một chiếc Mercedes-Benz E-Class 2024 được bắt gặp ở trạm đăng kiểm khí thải nên thời gian mẫu mới ra mắt sẽ không còn xa.
Cũng giống như đối thủ 5-Series, E-Class mang thiết kế mới khác hẳn đời trước. Cụm đèn lớn hơn và nối liền lưới tản nhiệt cũng gia tăng kích thước. Đèn hậu giao diện LED mới. Thiết kế này khiến E-Class không thể nhầm lẫn với C-Class hay S-Class.
Nội thất E-Class có nhiều điểm giống mẫu xe điện EQE và EQS khi có thêm màn hình thứ 3 ở ghế phụ dưới dạng tùy chọn. Điểm nhấn của mẫu xe mới này chủ yếu đến từ công nghệ với những màn hình lớn và hệ thống MBUX mới.Động cơ E-Class mới có thể sẽ là những tuỳ chọn máy xăng kèm hybrid nhẹ.
Theo: AutoPro

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Website: https://ecaraid.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/eCarAid

Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/ecaraid

Telegram: https://t.me/eca_channel

Telegram group: https://t.me/Eca_VietNam

Email: contact@ecaraid.com

Hotline: +84 36 630 2039

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *