Xe ô tô đã qua sử dụng hiện nay được xem là một trong những lựa chọn hàng đầu của những người yêu thích xe hơi và mong muốn sở hữu cho mình một chiếc xe để thuận tiện di chuyển. Bởi ngoài lý do giá của những chiếc ô tô đã qua sử dụng không những rẻ hơn những chiếc xe mới mà xe đã qua sử dụng còn có độ mới không kém cạnh những chiếc xe chưa lăn bánh. Tuy nhiên, việc mua xe đã qua sử dụng cũng tiềm ẩn một số rủi ro như: mua phải xe đã được phục hồi sau đâm đụng, xe ngập nước và đặc biệt là xe bị chỉnh lùi công tơ mét. Vậy làm sao để đảm bảo rằng, chiếc xe bạn đang có ý định mua là một chiếc xe tốt và số ki lô mét mà xe đang hiển thị phản ảnh đúng hành trình mà xe đã đi? Bài viết này sẽ chỉ cho bạn một vài cách nhận biết xe ô tô bị chỉnh lùi công tơ mét, hỗ trợ bạn tìm được một chiếc xe hơi tốt nhất có thể. 

Công tơ mét là gì? Lý do người bán tua công tơ mét

Đồng hồ công tơ mét là thiết bị đo lường hữu ích trên xe ô tô. Những chỉ số như tốc độ, nhiệt độ dầu mát, đồng hồ xăng, áp suất dầu… đều được hiển thị trên đồng hồ này. Ngoài ra nó còn đảm bảo xe đang lưu thông đúng tốc độ, giữ an toàn cho người lái xe và những phương tiện khác cùng di chuyển trên đường. 

Sở dĩ công tơ mét trên các xe ô tô bị chỉnh lùi là vì người bán muốn lợi dụng con số đang hiển thị trên đồng hồ để đánh đòn tâm lý vào người mua. Hầu hết những người mua ô tô tin rằng chất lượng xe tỉ lệ thuận với quãng đường mà xe đã di chuyển. Xe chạy càng nhiều thì độ hao mòn của xe cũng càng cao. Nhiều người sẽ sẵn sàng bỏ một khoản tiền cao hơn để mua một chiếc xe nếu số ki lô mét được hiển thị trên đồng hồ của xe đó thấp hơn những chiếc xe còn lại. Bên cạnh đó việc tua công tơ mét còn rất dễ thực hiện. Không mất quá nhiều thời gian để thay đổi con số hiển thị trên đồng hồ ô tô về mức như bạn mong muốn. Tại những garage hoặc các showroom thường sẽ có một chiếc máy có khả năng thay đổi được số ki lô mét hiển thị trên bảng đồng hồ bởi đôi khi họ cần phải sửa một chiếc xe bị hỏng đồng hồ hoặc thay đồng hồ mới cho xe. Chính vì thao tác đơn giản nhưng lại kiếm được nhiều lợi nhuận hơn từ việc chỉnh lùi công tơ mét nên hiện nay ngày càng nhiều người bán có hành vi này để thu về cho mình nhiều lợi ích mà không để tâm đến những quyền lợi mà khách hàng có thể mất đi đó là được sở hữu một chiếc chiếc xe tốt. 

Cách nhận biết công tơ mét bị chỉnh lùi

Và để cho những người mua xe không bị mất tiền oan vào những chiếc ô tô có số ki lô mét hiển thị “thấp” nhưng chất lượng xe cũng thấp, eCarAid xin gửi đến các bạn những mẹo nhận biết xe bạn có ý định mua có đang trong trường hợp gian lận đồng hồ công tơ mét hay không mà bạn có thể áp dụng. 

Đối chiếu đời xe với odo thực tế 

Một chiếc xe trung bình 1 năm sẽ chạy được quãng đường từ 15.000 đến 20.000 km. Đối với một chiếc xe đã sử dụng được 3 năm thì số km trung bình sẽ giao động từ 30.000 đến 40.000 km, đây có thể xem là một con số tương đối chính xác và bạn có thể tin tưởng tham khảo. 

Một chiếc ô tô có odo hiển thị lớn hơn mức trung bình có nghĩa là chiếc xe này được sử dụng để chạy dịch vụ vận tải. Đối với một chiếc có số odo hiển thị ít hơn bình thường thì điều này sẽ có hai khả năng, thứ nhất là xe này không thường xuyên được sử dụng, thứ hai là xe này đã bị chỉnh lùi công tơ mét. Để chắc chắn hơn bạn cần đối chiếu độ hao mòn của lốp vỏ, các vết nhẵn và bóng trên cần số hay độ sờn của dây đai an toàn.

Kiểm tra tua đồng hồ km xe ô tô dựa vào lịch sử bảo dưỡng trong hãng 

Một cách để bạn có thể nắm được số km mà xe đã di chuyển được đó là kiểm tra tua đồng hồ km xe ô tô dựa vào lịch sử bảo dưỡng trong hãng. Thông thường các nhân viên kỹ thuật sẽ ghi thời gian hoặc số km mà xe đã chạy vào sổ nhật ký bảo dưỡng định kỳ để chủ xe có thể theo dõi tình trạng xe của mình. Do đó, bạn có thể yêu cầu người bán cung cấp sổ nhật ký bảo dưỡng để kiểm tra số odo của xe. 

Kiểm tra công tơ mét từ thông tin đăng kiểm 

Kiểm tra số km mà xe đã chạy được dựa vào lịch sử bảo dưỡng định kỳ là một trong những cách bạn có thể tin tưởng được. Tuy nhiên không phải lúc nào chủ xe trước cũng bảo dưỡng xe theo đúng chu kỳ hay thông tin bảo dưỡng được lưu trữ một cách đầy đủ. Một cách khác bạn có thể áp dụng để theo dõi odo xe đó là kiểm tra công tơ mét từ thông tin đăng kiểm. Bởi có thể chủ trước không bảo dưỡng xe định kỳ nhưng đăng kiểm thì họ bắt buộc phải thực hiện. Kiểm tra số km qua các lần đăng kiểm, bạn có thể dễ dàng nhận ra những bất thường nếu có. 

Kiểm tra gầm xe, các mối nối, ốc vít trên xe 

Bên cạnh những cách nêu trên, bạn cũng có thể thực hiện một số việc như kiểm tra gầm xe, các mối nối, ốc vít trên xe để biết chiếc xe của bạn có ý định mua là xe đã chạy được lâu chưa. Xe đi càng lâu thì độ hao mòn của phụ tùng càng nhiều. Sau khi kiểm tra phụ tùng, bạn có thể tiến hành kiểm tra đến ốc vít và các mối nối trên xe xem chúng đã được thay mới hay chưa… Tuy nhiên đây chỉ là cách kiểm tra thêm về chất lượng xe sau khi đã áp dụng ba phương pháp phía trên, khó có thể đưa ra kết luận rằng một chiếc xe có bị chỉnh lùi công tơ mét hay không nếu chỉ thực hiện duy nhất việc kiểm tra này. Ngoài ra bạn có thể chạy thử xe để rõ hơn về tốc độ vận hành, những âm thanh có thể phát ra trong quá trình xe di chuyển nếu có. 

Sự cố xe và một trong những điều bạn có thể làm 

Việc mua phải những chiếc xe đã vận hành quá lâu nhưng bị chỉnh lùi công tơ mét có thể xảy ra nhiều rủi ro, trong đó thiệt hại mà người mua có thể gánh chịu rõ nhất đó là xe dễ hư hỏng, nguy cơ xảy ra sự cố trên đường rất cao. Mỗi khi sự cố xảy ra, không phải lúc nào bạn cũng có thể ở trong điều kiện thuận lợi cho việc sửa chữa như: có sẵn công cụ sửa chữa, ở gần trạm cứu hộ, garage hay có sẵn thông tin của các đơn vị cứu hộ. Vậy trong trường hợp xe phát sinh các trục trặc ngoài ý muốn, bạn có thể áp dụng những phương án nào để “giải cứu” chiếc ô tô của mình? Một phương pháp nhanh chóng và hiệu quả giúp bạn vượt qua những sự cố xe hơi trên đường đó là tìm kiếm trợ giúp thông qua ứng dụng eCA. 

eCA là ứng dụng hỗ trợ việc tìm kiếm sự trợ giúp từ cộng đồng lái xe và từ các garage. Chỉ với vài thao tác đơn giản, ứng dụng sẽ giúp bạn gửi yêu cầu trợ giúp sự cố tới những người bạn hữu eCA trên đường, tới các garage trong khu vực lân cận bạn, và chỉ trong vài phút sự cố của bạn sẽ được tiếp cận và giải quyết.

eCA đã có mặt tại hơn 25 tỉnh thành của nước ta, do đó các bác tài có thể yên tâm trên hành trình của mình. Chi cần các bác tài gửi tín hiệu, eCA sẽ giúp bạn gửi nó đến đúng người trợ giúp trong thời gian nhanh nhất theo cách đơn giản nhất.

Các garage có mặt trên ứng dụng eCA đều đã được đội ngũ eCarAid kiểm duyệt, do đó bạn có thể yên tâm giao xe cho các garage trên nền tảng eCarAid mà không cần phải lăn tăn về chất lượng. Bạn hoàn toàn có thể so sánh khoảng cách, báo giá giữa các garage và chọn cho mình một garage có các điều kiện thích hợp nhất để họ sửa chữa ô tô của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tránh được các trường hợp bị garage tính giá cao hơn so với thị trường. Bên cạnh đó, ứng dụng còn giúp bạn gửi yêu cầu trợ giúp đến các bác tài cùng đồng hành trên đường với bạn, điều này sẽ giúp sự cố ô tô của bạn được nhiều người tiếp cận hơn và khả năng sự cố ấy được khắc phục cũng sẽ cao hơn. Chỉ cần xe gặp vấn đề, bạn hữu eCA và garage eCA sẽ luôn có mặt và giúp bạn giải quyết. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng ứng dụng một cách hoàn toàn miễn phí, bạn chỉ cần trả tiền sửa chữa ô tô cho các garage, ngoài ra eCA không thu bất kỳ một khoản phí nào từ người dùng. Không chỉ được miễn phí sử dụng, người dùng eCA còn có cơ hội nhận được nhiều phần quà khi hỗ trợ các bác tài khác khắc phục sự cố ô tô của họ. Cùng tải ứng dụng eCA và khám phá nhiều tính năng cũng như các tiện ích mà ứng dụng mang lại cho bạn tại: 

Google Play: https://play.google.com/store/apps/details

Apple store: https://apps.apple.com/tt/app/eca/id1613176058

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

🌐 Website: https://ecaraid.com/

📲 Fanpage: https://www.facebook.com/eCarAid

👥 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/ecaraid

📧 Email: contact@ecaraid.com

☎️ Hotline: +84 36 630 2039

#eCarAid #eCa #auto #oto #xehoi #congnghe #app

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *