Lái xe an toàn và có một hành trình trọn vẹn luôn là điều mà các bác tài mong muốn. Tuy nhiên, trên những chặng đường luôn tiềm ẩn các sự cố ô tô mà bạn không thể lường trước được, trong đó trường hợp ô tô mất phanh có thể nói là xảy ra khá nhiều, gây không ít hậu quả đáng tiếc. Và để sự cố này được giải quyết một cách tốt nhất, mang lại sự an toàn cho bạn và giảm thiểu được nhiều thiệt hại nhất, eCarAid muốn gửi đến bạn một vài cách xử lý khi ô tô mất phanh để bạn có được một hành trình trọn vẹn và an toàn nhất.

NGUYÊN NHÂN CỦA TÌNH TRẠNG Ô TÔ MẤT PHANH 

Mất áp suất dầu phanh 

Phanh ô tô hoạt động dựa vào áp suất thuỷ lực bên trong hệ thống. Nếu có sự rò rỉ dầu phanh trong đường ống dẫn dầu phanh hay xi lanh thì hệ thống phanh hoặc xe ô tô đã lâu không được thêm dầu sẽ không đủ áp lực để thực hiện việc giảm tốc, điều này khiến cho phanh bị chậm, đường phanh dài hoặc thậm chí có thể gây mất phanh. Khi mất áp suất dầu phanh, hệ thống đèn báo lỗi phanh của ô tô sẽ hiển thị đèn cảnh báo tới bác tài.

Không khí lọt vào đường ống dẫn dầu phanh 

Trong trường hợp bạn cố đạp phanh nhưng phanh yếu hoặc không có tác dụng thì rất có thể không khí đã lọt vào đường ống dẫn dầu phanh của ô tô bạn. Khí lọt vào đường ống dẫn dầu làm cho đường ống bị tắc nghẽn, khiến xe không tạo được áp suất đủ để hệ thống phanh hoạt động. Để xử lý xe mất phanh trong trường hợp này, người lái cần tiến hành xả gió hệ thống phanh để loại bỏ các bọt khí trong đường ống dầu.

Xi lanh chính bị hỏng

Xy lanh chính đảm nhận vai trò tạo áp suất dầu thắng để hệ thống phanh ô tô hoạt động. Vì vậy nếu xy lanh chính gặp trục trặc, hỏng hóc nặng thì sẽ khiến xe bị mất áp suất dầu thắng, dẫn đến xe bị mất thắng.

Phanh ABS bị lỗi 

Phanh ABS là hệ thống hỗ trợ chống bó cứng phanh, giúp đảm bảo an toàn khi xe phanh gấp. Hệ thống này được trang bị trên hầu hết các dòng ô tô hiện đại. Đôi khi hệ thống ABS lỗi làm ngăn cản van nạp/xả thực hiện thao tác đóng/mở khiến xe bị mất phanh. 

Thói quen lái xe không tốt 

Sự rà phanh liên tục có thể khiến cho bố phanh nhanh bị bào mòn hoặc bị cháy, người lái cần hết sức cẩn thận, không nên rà phanh liên tục trong khoảng dài, gây sức ép quá lớn lên hệ thống phanh.

DẤU HIỆU Ô TÔ MẤT PHANH 

Để có cách khắc phục sự cố một cách sớm nhất và hiệu quả nhất, trước tiên ta cần xác định được dấu hiệu của việc mất phanh. Một ô tô mất phanh thường sẽ có những dấu hiệu sau:

Đạp phanh bị hẫng

Đạp phanh thấy nặng hoặc đạp xe thấy nặng nhưng xe không dừng 

Đạp phanh không nhả (bó phanh)

Đạp xe kêu ken két 

CÁCH XỬ LÝ KHI Ô TÔ MẤT PHANH 

 

Giữ bình tĩnh

Nhiều bác tài khi gặp tình trạng ô tô mất phanh sẽ trở nên hoảng loạn, điều này sẽ khiến bạn không nghĩ ra cách đối phó với sự cố. Chính vì thế, trong trường hợp ô tô mất phanh, bạn cần phải giữ bình tĩnh và tìm cách thoát khỏi sự cố này.

Luôn quan sát xung quanh và bật đèn báo khẩn cấp 

Bạn không nên chỉ chăm chú vào chiếc phanh xe, thay vào đó bạn nên quan sát xung quanh và phía trước để có thể tránh đụng những phương tiện khác và tránh việc xảy ra tai nạn. Đồng thời bạn cần bật các tín hiệu khẩn cấp cho những người lưu thông trên đường biết và né ô tô của bạn như bật đèn pha hoặc nhấn còi liên tục…

Giảm hoặc nhả chân ga

Nhả chân ga hoặc giảm chân ga là cách bạn có thể áp dụng trong trường hợp ô tô bị mất phanh. Tuy nhiên cũng cần xem xét các trường hợp khác nhau. Nếu đang di chuyển trong đường đông đúc hoặc đang xuống dốc thì bác tài không nên nhả chân ga mà chỉ cần giảm ga. Vì nhả chân ga để xe chạy tự do càng khiến xe dễ va chạm với các phương tiện khác, gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đây không phải là thời điểm tốt để thả xe chạy tự do theo quán tính. Nếu xe bị mất phanh khi đang bật chế độ ga tự động Cruise Control, người lái nên tắt ngay Cruise Control và giảm ga.

Không tắt máy xe

Nhiều người vẫn cho rằng việc tắt máy xe trong trường hợp ô tô mất phanh sẽ là phương pháp tốt nhất nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ việc tắt máy sẽ khiến ô tô bị mất trợ lực lái khiến bác tài khó có thể điều khiển ô tô để tránh các chướng ngại trên đường.

Chuyển xe về số thấp 

Chuyển xe về số thấp có thể xem là một cách hữu hiệu trong trường hợp này. Đối với xe hộp số tự động, người lái chỉ cần chuyển sang chế độ bán tự động, chế độ số thấp hoặc chuyển số qua lẫy chuyển số trên vô lăng. Với xe hộp số sàn, người lái chỉ cần chuyển cần số về số 1 hoặc 2. Tuy nhiên, nếu xe đang chạy tốc độ cao đột ngột bị ép về số thấp có thể khiến xe bị vỡ máy, làm phá hủy hệ thống truyền động. Do đó, lái xe không nên cho xe về số thấp ngay từ đầu. Thay vào đó, lái xe nên chuyển số theo từng cấp hoặc 2 cấp, chẳng hạn xe đang ở số 5 thì có thể về số 4 hoặc 3, khi xe ổn định hơn thì tiếp tục về số 2 hoặc số 1.

Đạp phanh liên tục 

Dù xe ô tô bị mất phanh, tài xế vẫn nên thử đạp phanh liên tục vì có thể xe mất phanh vì xe chỉ bị mất áp suất dầu phanh tạm thời. Đạp phanh liên tục có thể giúp lấy lại được áp suất dầu phanh. Trong trường hợp xe ô tô mất phanh, tài xế vẫn nên đạp chân phanh nhiều lần để cảm nhận áp suất bởi nếu ống dẫn bị tắc, việc đạp phanh nhiều lần sẽ giúp phanh phục hồi hoặc có thể giúp kích hoạt hệ thống ABS chống bó cứng phanh. Khi tài xế đạp phanh cảm giác mềm và bàn đạp phanh bị thấp thì rất có thể nguyên nhân là do sự cố đường ống dẫn dầu. Trong tình huống này, cách xử lý ô tô bị mất phanh là đạp phanh nhiều lần. 

Sử dụng phanh tay 

Phanh tay được thiết kế để sử dụng khi xe dừng hẳn. Nhưng trong trường hợp khẩn cấp cũng có thể dùng phanh tay để tạo lực hãm. Tuy nhiên nếu sử dụng phanh tay cần lưu ý chỉ sử phanh tay để hãm khi xe đang chạy ở tốc độ càng thấp càng tốt. Bởi sử dụng phanh tay khi xe đang chạy tốc độ cao có thể khiến xe bị khoá bánh, mất độ bám, bị trượt dài trên đường, dẫn đến các tình huống nguy hiểm như xe bị văng, xe mất lái.

Chủ động va chạm 

Khi xe ô tô bị mất phanh, người lái nên cố gắng đưa xe vào các con đường vắng, đường gồ ghề, nhiều sỏi đá… để xe giảm tốc hoặc kết hợp dùng cách đánh võng. Trong trường hợp bất khả kháng, người lái có thể lựa chọn cách xử lý ô tô bị mất phanh cuối cùng là đâm xe vào vật cản để xe dừng lại, chú ý quan sát chọn các vật cản như bụi cây, vũng nước, dải phân cách, cho xe lao xuống ruộng… tránh các khu dân cư đông đúc, nhà cửa.

Cuối cùng, để tránh xảy ra tình trạng ô tô mất phanh, bạn nên thường xuyên mang xe đi bảo dưỡng. Hoặc khi có sự cố, bạn có thể sử dụng ứng dụng eCA của eCarAid để yêu cầu cứu hộ hoặc bảo dưỡng xe ô tô của mình. Chỉ cần ở một chỗ, mở ứng dụng eCA và gửi yêu cầu trợ giúp ô tô, đội ngũ nhân viên các hãng xưởng sẽ luôn có mặt một cách nhanh nhất, mang đến những dịch vụ ô tô với giá tốt nhất và chất lượng đã được đội ngũ eCarAid kiểm duyệt. Do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm giao xe của bạn cho eCarAid.

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Website: https://ecaraid.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/ECarAid-107606308589732/

Email: contact@ecaraid.com

Đồng hành cùng eCA app trên mọi nẻo đường:

Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.ecaraid.eca

Apple store: https://apps.apple.com/tt/app/eca/id1613176058

#eCarAid #eCa #auto #oto #xehoi #congnghe #app