Ai đó đã phát hiện ra rằng một số mẫu xe Kia và Hyundai cũ được tạo ra với việc khởi động xe bằng chìa khóa tiêu chuẩn, do đó không phải khởi động bằng nút bấm, cực kỳ dễ bị đánh cắp và đã tạo ra “Thử thách Kia” trên TikTok khuyến khích người khác thử nó. Thử thách bắt đầu ở Milwaukee trước khi lan sang các khu vực khác của Hoa Kỳ, buộc Hyundai và Kia phải phản ứng.

“Thử thách Kia” và tình trạng ô tô bị đánh cắp

Xuất phát từ video của một nhóm thanh niên được đăng tải lên nền tảng mạng xã hội Tiktok về việc họ có thể dễ dàng mở cửa xe và khởi động một số xe Kia, Hyundai bằng chìa khoá truyền thống hay bằng tuốc nơ vít và cáp sạc USB. Sau khi được đăng tải, video này đã thu hút nhiều sự chú ý của người xem. Nhiều người sở hữu xe Kia hay Hyundai tỏ ra lo lắng khi việc ô tô được mở khoá một cách đơn giản như vậy có thể khiến xe của họ bị đánh cắp dễ dàng. 

Theo một báo cáo từ Viện Dữ liệu tổn thất đường cao tốc Mỹ, kể từ năm 2021, các vụ trộm xe Kia và Hyundai đã gia tăng trên khắp đất nước này.

Các vụ trộm xe ở Denver đã tăng 160% kể từ năm 2018 và hầu hết các vụ trộm là xe Kia và Hyundai. Theo báo cáo của HLDI, các vụ khiếu nại về xe bị đánh cắp phổ biến gần gấp đôi đối với các mẫu xe Kia và Hyundai từ năm 2015 đến 2019 so với tất cả các hãng xe khác.

Tỷ lệ trộm cắp đối với một số mẫu xe Kia và Hyundai cao đến mức State Farm và Progressive đã tạm thời ngừng cung cấp hợp đồng bảo hiểm cho một số mẫu xe ở một số thành phố vào tháng trước.

Jeff Sibel, phát ngôn viên của Progressive, nói với CNN vào tháng trước: “Chúng tôi định giá các hợp đồng của mình dựa trên mức độ rủi ro mà chúng gây ra. Sự gia tăng bùng nổ các vụ trộm cắp trong nhiều trường hợp khiến chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc bảo hiểm. Đáp lại, ở một số khu vực địa lý, chúng tôi đã tăng giá và hạn chế bán các hợp đồng bảo hiểm mới trên một số mẫu xe này”.

Nâng cấp để chống trộm

Các nhà sản xuất ô tô đã phát hành phần mềm mới hoạt động như một thiết bị cố định cho những chiếc ô tô có khóa khởi động tiêu chuẩn, vốn đã được chứng minh là dễ bị đánh cắp. Vì vậy, Hyundai và Kia cho rằng xe của họ an toàn khi đề cập đến vấn đề đánh cắp ô tô.

Người phát ngôn của Hyundai cho biết nhà sản xuất ô tô đã bắt đầu liên hệ với chủ sở hữu của những chiếc xe bị ảnh hưởng và đã cài đặt phần mềm mới hoặc đặt lịch hẹn để cài đặt phần mềm mới cho “nhiều” khách hàng. Mặt khác, một phát ngôn viên của Kia nói rằng một số chủ sở hữu cũng đã nhận được bản nâng cấp phần mềm và khách hàng đã được thông báo qua thư. 

Hyundai bắt đầu lắp đặt thiết bị cố định động cơ trên tất cả các phương tiện của mình vào tháng 11 năm 2021. Giải pháp lớn đầu tiên của công ty dành cho các chủ sở hữu hiện tại là một bộ bảo mật trị giá 170 đô la có báo động và một thành phần quan trọng mà ban đầu hai nhà sản xuất ô tô này không tích hợp vào ô tô là bộ phận ngăn việc bật tắt công tắc, tức là bộ phận giúp xe không thể khởi động được nếu không có chìa khoá. 

Kia không cung cấp bộ bảo mật nhưng đã cùng với Hyundai cung cấp khóa vô lăng miễn phí cho bất kỳ chủ sở hữu bị ảnh hưởng nào thông qua các cơ quan thực thi pháp luật địa phương.

Gần đây, Kia và Hyundai đã công bố bản sửa lỗi miễn phí, dựa trên phần mềm cho nam châm trộm của họ. Kia cho biết phần mềm bảo mật nâng cao mới sẽ “hạn chế hoạt động trái phép của hệ thống đánh lửa trên một số mẫu xe không được trang bị khóa mã hóa.” Về phần mình, Hyundai cho biết bản nâng cấp khiến ô tô cần phải có chìa khóa điện tử để hoạt động công tắc. Nếu không thì người dùng chỉ có thể đập vỡ kính thì mới có thể mở cửa xe. Hyundai cho biết các đại lý sẽ mất chưa đầy một giờ để cài đặt bản sửa lỗi. Mỗi chiếc xe cố định “sẽ được dán đề can cửa sổ để cảnh báo những kẻ trộm tiềm năng rằng chiếc xe đó được trang bị công nghệ chống trộm nâng cao”, Hyundai cho biết.

Hyundai cũng nói thêm trong thông cáo báo chí của mình rằng việc nâng cấp sẽ được thực hiện cho gần 4 triệu xe bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 vừa qua. Các xe Elantra 2017 đến 2020, Sonata 2015 đến 2019 và các xe Venue 2020 đến 2021 sẽ được nâng cấp đầu tiên. Bản sửa lỗi cho những chiếc xe nói trên là có sẵn. Phần mềm cho các kiểu máy bị ảnh hưởng khác sẽ có sẵn vào tháng Sáu. Các chủ sở hữu của Hyundai nên truy cập trang web Hyundai Anti-Theft để tiến hành sửa chữa và nhà sản xuất ô tô cho biết họ cũng đã liên hệ với các chủ sở hữu bị ảnh hưởng. Randy Parker, Giám đốc điều hành của Hyundai Motor Mỹ, thông tin trong thông cáo báo chí: “Chúng tôi đã ưu tiên nâng cấp sẵn có cho chủ sở hữu và người thuê những chiếc xe bán chạy nhất của chúng tôi và những chiếc xe bị kẻ trộm nhắm đến nhiều nhất để các đại lý bảo dưỡng chúng trước”. 

Về phía Kia, họ cũng cho biết rằng phần mềm của họ sẽ có sẵn trong vài tháng tới. Chủ sở hữu Kia nên truy cập Cổng thông tin dành cho chủ sở hữu Kia hoặc gọi 800–333–4542 để xem xe của họ có đủ điều kiện sửa chữa hay không.

Theo: Car and Driver 

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

🌐 Website: https://ecaraid.com/

📲 Fanpage: https://www.facebook.com/eCarAid

👥 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/ecaraid

📧 Email: contact@ecaraid.com

☎️ Hotline: +84 36 630 2039

Đồng hành cùng eCA app trên mọi nẻo đường:

Google Play: https://play.google.com/store/apps/details…

Apple store: https://apps.apple.com/tt/app/eca/id1613176058

#eCarAid #eCa #auto #oto #xehoi #congnghe #app

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *