Một trong những điều phiền toái mà bất cứ một bác tài nào cũng gặp phải ít nhất một lần trong đời đó là sự cố xe chết máy. Các dấu hiệu để nhận biết xe của bạn sắp gặp tình trạng này đó là động cơ xe hoạt động ì ạch và phát ra những tiếng gõ lạ, xe rung giật, máy yếu hoặc tuột ga. Vậy khi ở trong trường hợp này, bạn cần làm những gì để có thể giải quyết sự cố một cách tốt nhất? Dưới đây là một số nguyên nhân gây nên tình trạng xe chết máy và cách khắc phục mà eCarAid muốn gửi đến các bạn.

Xe ô tô chết máy do hệ thống làm mát ô tô bị hỏng

Lỗi xảy ra ở hệ thống làm mát thường là do xe bị thiếu nước làm mát, hoặc gặp vấn đề khác như: bơm nước hỏng, két nước tắc nghẽn do bụi bẩn, vỡ mối hàn, quạt gió hỏng, đường ống bị rò rỉ, van hằng nhiệt hỏng… Bất kỳ những vấn đề nào xảy ra ở hệ thống làm mát, thì động cơ sẽ mất đi khả năng làm mát và tản nhiệt khiến nhiệt độ của động cơ tăng lên cao dẫn tới chết máy đột ngột. 

Khi thấy nhiệt độ nước làm mát tăng cao bất thường, bạn nên nhanh chóng đỗ xe vào vị trí an toàn và có bóng râm. Tắt máy, tắt điều hòa và các thiết bị trên xe, lúc này khoang máy đang rất nóng nên bạn không nên mở nắp capo ra để kiểm tra ngay mà hãy đợi tới khi máy nguội hẳn. Nếu thấy xe đã cạn nước làm mát thì bạn hãy châm thêm. Nếu không có sẵn nước làm mát thì bạn có thể dùng tạm nước lọc. Sau đó đợi nhiệt độ của động cơ giảm thì hãy đưa xe tới các garage để kiểm tra ngay.

Xe ô tô chết máy do lọc nhiên liệu bị tắc

Lọc nhiên liệu đảm nhận nhiệm vụ lọc các cặn bẩn và tạp chất của nhiên liệu trước khi đi vào động cơ. Vậy nên, theo thời gian thì lọc nhiên liệu sẽ bị bám bẩn và xuất hiện tình trạng tắc nghẽn. Điều này sẽ khiến nhiên liệu đi vào động cơ không đủ khiến xe ô tô chết máy đột ngột. Sẽ vô cùng khó khăn để một tài xế có thể tự kiểm tra hệ thống này. Vì vậy khi phát hiện tình trạng, hãy đến các gara ô tô gần nhất để kiểm tra và thay lọc nhiên liệu. 

Xe ô tô chết máy do dầu nhớt động cơ có vấn đề

Nếu xe bị cạn dầu hay dầu đã bị đóng cặn, sệt… các chi tiết bên trong động cơ sẽ không được làm mát hiệu quả. Ngoài ra, do khả năng bôi trơn của dầu bị kém hiệu quả nên độ ma sát sẽ tăng lên, từ đó nhiệt độ của động cơ cũng tăng cao. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến động cơ mau nóng và xe ô tô chết máy đột ngột. Nếu bạn thấy xe bị thiếu dầu, hãy châm thêm. Nếu dầu xe đã cũ, biến đổi chất thì bạn nên xả sạch dầu và thay dầu mới vào. Sau đó nên đưa xe tới các garage để được kiểm tra một cách cẩn thận.

Xe ô tô chết máy do bơm xăng / bơm cao áp dầu bị hỏng

Bơm xăng (máy xăng) và bơm cao áp dầu (máy diesel) là bộ phận chịu trách nhiệm bơm nhiên liệu qua vòi phun để đi vào buồng đốt, thực hiện quá trình đốt cháy để sinh công. Vậy nên, nếu bơm nhiên liệu bị hỏng thì quá trình đốt cháy sẽ không được diễn ra hoặc diễn ra không hiệu quả. Lỗi này cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe chết máy đột ngột.

Khi bơm nhiên liệu gặp vấn đề, cách duy nhất bạn có thể làm là đưa xe tới garage, để các kỹ thuật viên kiểm tra và đưa ra biện pháp sửa chữa hợp lý, tránh bị tình trạng xe ô tô chết máy giữa đường. Nếu hư hỏng nặng, tốt nhất bạn nên thay mới bơm nhiên liệu.

Xe ô tô chết máy do kim phun nhiên liệu bị tắc

Kim phun ô tô chịu trách nhiệm phun nhiên liệu vào trong buồng đốt, để thực hiện quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí. Kể cả nhiên liệu đã được lọc sạch trước khi đưa vào kim phun, nhưng sau thời gian dài hoạt động thì kim phun vẫn sẽ bị bám bẩn. Nếu lâu ngày không được vệ sinh sẽ xảy ra tình trạng kim phun bị tắc nghẽn.

Khi kim phun tắc nghẽn, nhiên liệu đi vào buồng đốt sẽ không đủ khiến lưu lượng phun, kích thước hạt phun và thời điểm phun không được chính xác. Điều này sẽ ảnh hưởng tới quá trình đốt cháy nhiên liệu của động cơ, có thể khiến xe ô tô chết máy.

Cách xử lý trong trường hợp này đó là bạn nên đưa xe đến garage để vệ sinh kim phun. Trong trường hợp kim phun đã hết hạn sử dụng nên sớm thay mới. 

Xe ô tô chết máy do bobin đánh lửa hay bugi xe gặp vấn đề

Hệ thống đánh lửa gồm 2 bộ phận chính là bobin đánh lửa và bugi. Nếu như một trong hai bộ phận này, hoặc cả hai gặp vấn đề thì sẽ không thể đánh lửa, tia lửa yếu hoặc thời điểm đánh lửa không chính xác. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí, khiến xe ô tô chết máy. Chính vì thế bạn nên kiểm tra, vệ sinh bugi và cả hệ thống đánh lửa thường xuyên. Nếu nhận thấy bugi đã xuống cấp thì nên thay mới. 

Xe ô tô chết máy do van điều áp bị lỗi

Van điều áp có nhiệm vụ đảm bảo áp suất nhiên liệu trong các ống chia không đổi. Nếu van điều áp bị lỗi, áp suất nhiên liệu sẽ không được ổn định dẫn tới tình trạng áp suất quá thấp hoặc quá cao. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới công suất của động cơ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến động cơ bị lỗi, xe chết máy đột ngột.

Trong trường hợp van điều áp bị lỗi cách tốt nhất là kiểm tra và thay van điều áp càng sớm càng tốt để tránh hiện tượng xe ô tô chết máy đột ngột. 

Xe ô tô chết máy do van không tải bị lỗi

Van không tải đảm nhận nhiệm vụ tự động điều chỉnh tiết diện lưu thông của đường gió theo cơ chế hoạt động của động cơ. Nếu van không tải được vệ sinh thường xuyên, bụi bẩn bám quá nhiều sẽ dẫn tới tình trạng tắc nghẽn, ảnh hưởng tới chế độ không tải của động cơ. Nên vệ sinh van không tải. Nếu van đã xuống cấp tốt nhất nên thay mới. 

Giải quyết mọi sự cố ô tô với eCA

Bên cạnh việc thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng các bộ phận nói trên, Một gara uy tín với giá cả phải chăng cùng với chất lượng tốt hẳn là điều mà các bác tài và những người sở hữu ô tô luôn quan tâm đến. Vậy sao bạn không thử qua eCA, ứng dụng hỗ trợ việc tìm kiếm sự trợ giúp từ cộng đồng lái xe và từ các garage. Chỉ với vài thao tác đơn giản, ứng dụng sẽ giúp bạn gửi yêu cầu trợ giúp sự cố tới những người bạn hữu eCA trên đường, tới các garage trong khu vực lân cận bạn, và chỉ trong vài phút sự cố của bạn sẽ được tiếp cận và giải quyết.
eCA đã có mặt tại 25 tỉnh thành của nước ta, do đó các bác tài có thể yên tâm trên hành trình của mình. Chi cần các bác tài gửi tín hiệu, eCA sẽ giúp bạn gửi nó đến đúng người trợ giúp trong thời gian nhanh nhất theo cách đơn giản nhất.
Cùng khám phá các tiện ích mà eCA có thể mang lại cho bạn tại:
Google Play: https://play.google.com/store/apps/details
Apple store: https://apps.apple.com/tt/app/eca/id1613176058 

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Điện thoại: +84 36 630 2039

Website: https://ecaraid.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/eCarAid

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/ecaraid

Email: contact@ecaraid.com

#ecaraid #oto #cuuhooto #bactai #garage

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *